Phần 3: Cách Chế Biến Thịt Gà, Vịt
1. Làm sạch tiết cho thịt khỏi đen và tanh
Gà, vịt sau khi đã cắt tiết xong nếu còn dính lại tiết, khi đun nấu thịt sẽ bị đen và có mùi tanh. Bởi vậy sau khi cắt tiết xong, ta chỉ cần dùng nước lã ngâm thịt cho đến khi nào thịt trắng ra rồi mới nấu là được.
2. Trước khi nhổ lông gà, vịt nên đổ giấm hoặc rượu lên mình gà, vịt
Trước khi nhổ lông gà, vịt (trước cả khi đổ nước nóng), ta nên tưới lên mình gà, vịt vài thìa giấm hoặc rượu trắng để ngâm trong vòng 5 - 10 phút, như vậy lỗ chân lông của gà, vịt sẽ giãn nở ra. Lúc này, chỉ cần tưới qua nước sôi là có thể nhổ lông một cách dễ dàng, mà khi nấu chỉ cần dùng lửa nhỏ là thịt sẽ mềm rất nhanh.
3. Không nên lấy nước sôi nhúng vịt
Nhiều người thường hay dùng nước sôi nhúng vịt trước khi nhổ lông, thực ra như thế là không tốt, vì khi gặp phải nước có nhiệt độ 1000
4. Cách rút xương cả con (gà, vịt) sau khi đã chế biến xong
Trước khi hấp, luộc, hầm,... cả con (gà, vịt...), ta nên dùng mặt dao đập cho gẫy xương ngực và xương đùi của gia cầm định chế biến. Như vậy, khi thức ăn đã chế biến xong, ta sẽ dễ dàng rút xương gia cầm mà vẫn đảm bảo thịt không bị tơi, ảnh hưởng đến mỹ quan của món ăn.
5. Gà ướp bia trước khi hấp mùi vị thơm ngon hấp dẫn
Trước khi hấp gà (loại gà hấp không cần ướp gia vị), ta nên dùng nước pha với bia (tỉ lệ 2 phần bia 10 phần nước) để ngâm gà đã được làm sạch trong vòng 20 phút. Sau khi ngâm xong, ta đưa lên hấp, khi hấp xong thịt gà sẽ thơm và ngon hơn cách làm bình thường.
6. Cách làm mềm thịt gà già
Nếu khi luộc gà già ta dùng lửa to, thịt gà sẽ rất dai. Nếu trước khi chế biến, ta ngâm gà vào nước lạnh có cho một ít giấm ăn để ngâm trong vòng 2 tiếng, sau đó dùng lửa nhỏ để đun thì sau khi chế biến xong món thịt gà sẽ tức khắc mềm trở lại.
7. Cách chế biến thịt vịt già
- Khi luộc hoặc hầm thịt vịt, nếu gặp phải con vịt già, ta có thể lấy một miếng tụy lợn băm nhỏ cho vào luộc hoặc hầm cùng, như vậy thịt sẽ nhanh mềm, hơn nữa canh hoặc nước luộc sẽ ngon hơn.
- Khi hầm thịt vịt già, nếu cho thêm vài lát thịt hun khói vào ninh cùng thì vịt sau khi hầm xong sẽ đậm đà hơn.
- Ta cũng có thể cho vài con ốc nước ngọt (để dễ lấy thịt) vào luộc hoặc ninh cùng với thịt vịt, thịt vịt dù già đến mấy cũng sẽ mềm ra một cách nhanh chóng.
- Cũng giống như thịt gà, ta có thể ngâm thịt vịt già vào nước lạnh có hòa với giấm trong vòng 2 tiếng, khi chế biến thịt sẽ mềm trở lại.
8. Thịt gà già hầm lấy nước canh, canh sẽ rất ngon
Một bữa ăn ngon không thể thiếu một món canh hấp dẫn. Vậy để có một món canh hấp dẫn, ta sẽ lựa chọn loại thực phẩm nào để chế biến nước hầm này đây? Theo chúng tôi, chúng ta nên chọn thịt gà, mà phải là thịt gà mái già rồi cho cùng một miếng thịt lợn nạc vào thì mới ngon. Cách làm cụ thể như sau: Trước tiên ta đun nước thật sôi, sau đó cho thịt gà đã được làm sạch và miếng thịt lợn nạc vào nước sôi đun cùng, đun đến khi nước lại sôi lên lần nữa, ta vớt hết bọt trên mặt nồi canh, sau đó tiếp tục đun nhỏ lửa đến khi thịt nhừ thì thôi. Nước hầm gà này sau khi đun xong sẽ trong và ngọt đậm, lúc này ta có thể dùng nước hầm gà này để chế các loại canh theo ý muốn, món canh của chúng ta sẽ rất thơm ngon.
9. Tiết gia cầm có tác dụng làm canh hết mỡ ngấy
Khi món canh của chúng ta không may nhiều mỡ, ta có thể cho tiết gà hoặc tiết vịt vừa mới cắt vào nồi, món canh sẽ lập tức trong và không còn nhiều mỡ nữa.
10. Hầm hoặc nấu canh bằng các loại thịt khác nhau, nhiệt độ nước cũng cần phải khác nhau.
Với các loại thịt gà, thịt vịt, sườn... tươi, ta nên đợi nước sôi rồi mới cho thịt hoặc xương vào để nấu canh hoặc hầm. Còn đối với các loại thịt bán thành phẩm như thịt hun khói, thịt ướp mặn... ta nên dùng nước lạnh để đun nấu. Làm như vậy vừa có tác dụng giữ được dinh dưỡng cho thực phẩm, vừa giúp canh thơm ngon hơn.
Tổng hợp mẹo vặt trong cuộc sống hàng ngày.