Cách làm các loại nước nộm, salad siêu ngon (Phần 1)

1. Sốt dầu dấm:

- Dấm trắng 1 lít
- Đường trắng 1kg
- Muối tinh 10kg
- Nước cốt chanh 70g
- Tỏi bóc 50g
- Ớt sừng 50g
- Dầu oliu 100ml
-> Đun sôi giấm, đường, muối trong 5 phút sau đó trọn tất cả nguyên liệu với nhau.
Yêu cầu: Vị chua ngọt thanh mát, mặn, thơm mùi tỏi.

2. Sốt Hawaii:

- Sốt mayonnaise 500g
- Sữa đặc vinamilk 50g
- Dầu oliu 50g
- Sữa chua có đường 2 hộp
-> Trộn tất cả nguyên liệu với nhau
Yêu cầu: Sốt sánh, mượt, vị béo ngậy, thơm mùi sữa chua, mát.

3. Sốt nghìn năm:

- Sốt mayonnaise 500g
- Sữa đặc vinamilk 50g
- Tương cà Ket chup 50g
- Oliu đen 3 quả
- Cần tây 5 cọng
- Cần mỹ 1 Cọng
- Ớt xanh đà lạt 5g
- Ớt đỏ đà lạt 5g
- Hành tây 5g
- Cùi dừa chuột bao tử muối 3 quả
- Dầu oliu 10g
-> Tất cả nguyên liệu băm nhỏ, sau đó trộn tất cả lại với nhau.
Yêu cầu: Sốt có màu hồng nhạt, vị béo ngậy, chua ngọt nhẹ.

4. Sốt mù tạt kiểu maroc

- Mù tạt vàng dijon 100g
- Dầu oliu 100g
- Mật ong 50g
- Sốt mayonnaise 100g
- Phomai bột (parmersan) 10g
- Mùi tây băm nhỏ 1 thìa
-> Trộn tất cả nguyên liệu với nhau đánh theo 1 chiều.
Yêu cầu: Sốt bông mượt, vị chua ngọt nhẹ thanh mát.

5. Sốt chua cay Thái Lan

- Dấm trắng 2,5 Lít
- Đường 2kg
- Nước mắm mực (Thái Lan) 1 chai
- Sốt Thái chua ngọt 1 chai
-Dầu mè 50g
- Vừng chín 100g
- Tỏi bóc 100g
- Ớt sừng 100g
- Ớt chỉ thiên 5 quả
- Nước cốt chanh 100g
- Rau mùi ta 50g
- Tương ớt 250g
-> Dấm, đường, nước mắm đun sôi 5 phút để nguội, cho tất cả nguyên liệu vào xay nhuyễn.
Yêu cầu: Sốt có màu hồng đẹp, tất cả nguyên liệu quyện vào nhau, thơm mùi vừng, tỏi.

6. Nước chấm Hải sản:

- Sốt mayonnaise 500g
- Tương cà chua ketchup 50g
- Tương ớt 50g
- Sữa đặc 50g
- Kem tươi anchor 50g
-> Trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau.
Yêu cầu: Sốt sánh mượt, ngọt nhẹ, béo ngậy, màu hồng nhạt.

7. Nước mắm gừng:

- Nước mắm loại đặc biệt 100g
- Gừng củ 50g (xay nhuyễn)
- Ớt chỉ thiên 3 quả (xay nhuyễn)
- Ớt sừng 50g (xay nhuyễn)
- Đường 50g
- Nước cốt chanh 2 quả
- Tiêu sọ 1 thìa cà phê
- Nước lọc 200g
-> Trộn tất cả nguyên liệu trên với nhau.
Yêu cầu: Vị chua mặn ngọt vừa ăn, thơm mùi gừng và tiêu.
Lưu ý: Nếu sốt kém màu đỏ tươi có thể cho thêm muôi lẩu tương ớt ngọt.

8. Nước kho quẹt:

- Thịt ba chỉ thái hạt lựu to 500g
- Tôm nõn khô 200g
- Nước mắm Thái 1 chai
- Đường 1kg
- Tiêu xanh 100g
- Ớt cay 100g
- Ớt khô 50g
-> Tôm nõn, thịt ba chỉ rang vàng. Nước mắm, đường đun sôi đảo đều, sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào.
Yêu cầu: Sốt vàng cánh gián, sánh đặc, thịt tôm vừa ăn vị mặn ngọt, cay hài hòa.

9. Sốt tiêu đen:

- Ớt xanh Đà lạt thái lựu 50g
- Ớt đỏ Đà lạt thái lựu 50g
- Hành tây thái lựu 50g
- Gừng củ thái lựu 50g
- Tỏi củ băm 50g
- Tiêu sọ đen đập dập 3 thìa
- Gốc tỏi tây 50g
- Dầu hào 3 thìa
- Nước dùng 1 lít
- Sốt tiêu đen 1 thìa
- Đường trắng 2 thìa
- Bơ Anchor 20g
- Hạt nêm 1 thìa
- Bột đao Hồng công vừa đủ
-> Phi thơm các nguyên liệu, cho gia vị, nước dùng đun  sôi 3 phút, xuống bột đao, cho bơ vào.
Yêu cầu: Sốt sánh mượt, có vị thơm cay của tiêu, béo mùi bơ, hơi ngọt.

10. Sốt chua ngọt:

- Đường 1kg
- Dấm trắng 1,5 lít
- Dứa chín 2 quả
- Tỏi bóc 50g
- Hành tây 100g
- Gừng củ 100g
- Muối tinh 10g
- Nước lọc 100g
- Cà chua 1kg
- Tương ketchup 200g
-> Đun sôi nhỏ lửa cho nhừ dứa và cà chua, để nguội, xay lọc lấy nước, cho ketchup và gừng thái chỉ vào.
Yêu cầu: Sốt sánh mượt, thơm mùi gừng vị chua ngọt, mặn vừa, màu đỏ tươi.

11. Sốt kiểu Nga:

- Táo tàu 1kg xay nhỏ
- Lê 1kg xay nhỏ
- Hành tây 1kg xay nhỏ
- Hành củ 100g xay nhỏ
- Tỏi củ 100g xay nhỏ
- Ớt sừng 100g xay nhỏ
- Cọng cần tây 50g xay nhỏ
- Cọng cần mỹ 50g xay nhỏ
- Ớt bột bakira 1 thìa
- Lá thơm oregano 1 thìa
- Lá thơm baylife (nguyệt quế) 5 lá
- Dấm ý basimic 50g
- Dầu oliu 100g
- Dầu ăn 100g
- Gia vị nướng Nga 3 gói
- Hạt nêm 50g
- Mỳ chính 30g
- Đường 30g
- Muối tinh 10g
- Tiêu sọ 1 thìa
- Tương cà chua ketchup 100g
- Mù tạt vàng dijon của Pháp 50g
- Sốt trứng mayonnaise 100g
- Hạt mùi 1 thìa
- Nước cốt chanh 50g
=> Trộn tất cả nguyên liệu trên cùng nhau.

Xem thêm: Công thức nấu sốt bò băm bolognese hoàn hảo.