Công Thức Chế Biến Các Món Soup Á

1. SOUP CUA MĂNG TÂY

Nguyên liệu:

- Ghẹ 2 con

- Măng tây 1 hộp

- Nước dùng trắng 500ml

- Bột gà 1 thìa cafe

- Bột năng 1 thìa canh

- Lòng trắng trứng gà 1 quả

- Dầu mè, muối, tiêu, gừng, hành hoa

Cách làm:

- Ghẹ rửa sạch đem hấp chín với gừng và hành sau đó gỡ lấy thịt.

- Măng tây thái hạt lựu

- Cho măng tây và gừng băm nhỏ vào nồi nước dùng đun sôi, nêm vừa gia vị, sau đó xuống bột năng (bột năng đã cho vào nước lạnh hòa tan) cho sánh vừa, tiếp tục cho lòng trắng trứng vào từ từ (lưu ý khuấy 1 chiều nhẹ tay) để lòng trắng tạo vân.

- Cho ra bát rắc hạt tiêu, chút dầu mè, thịt cua lên trên ăn nóng.

2. SOUP BÍ ĐỎ, HẢI SẢN, TRỨNG BÁCH THẢO

Nguyên liệu:

- Nước dùng gà 500ml

- Bí xanh bỏ vỏ, hạt, thái lựu 200g

- Tôm tươi thái lựu ướp tiêu, muối 100g

- Mực thái lựu ướp tiêu, muối 100g

- Sò điệp 100g

- Gừng băm nhỏ

- Rượu hoa tiêu

- Trứng bách thảo thái lựu

- Hành hoa

- Bột gà

Cách làm:

- Các loại hải sản trần qua, xong cho vào nồi nước dùng cùng với chút gừng và rượu, đun sôi, thả bí vào, nêm vừa gia vị, khi bí mềm, thái trứng bách thảo cho vào bát, múc súp nóng lên,  rắc hành hoa, chút tiêu lên mặt ăn nóng.

3. SOUP LƯƠN

Nguyên liệu:

- Thịt lươn 100g

- Giò chín 30g

- Trứng gà 1 quả

- Bột gà 1 thìa

- Nước dùng trắng 500ml

- Bột năng 30g

- Nấm hương 5 cánh

- Mộc nhĩ 5 cánh

- Chút xíu rau răm, gừng, hành hoa

- Muối, tiêu

Cách làm:

- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm, rửa sạch thái chỉ

- Thịt lươn rửa sạch, thái chỉ, xào săn qua lửa nêm vừa tiêu, muối

- Giò chín thái chỉ

- Cho tất cả các thành phần trên trừ thịt lươn vào nước dùng đun sôi, nêm vừa gia vị, xuống bột đao đến khi súp sánh hạ nhiệt, cho trứng đánh tan vào từ từ để tao vân, cho thịt lươn xào chín vào.

- Cho ra bát rắc hạt tiêu, rau răm, hành hoa thái nhỏ lên trên, dùng nóng.

4. SOUP TÔM NƯỚC DỪA

Nguyên liệu:

- Tôm 30con/1kg, luộc qua, bỏ vỏ, rút chỉ đen, thái hạt lựu

- Dứa chín 1/2 quả, gọt bỏ vỏ, lõi, thái lựu

- Gừng, sả, ớt băm 1 thìa canh

- Nước dùng gà 1.5l

- Muối, bột gà

- Dầu hạt điều màu

- Nước cốt dừa 1/3 hộp

- Rau mùi

- Giấm trắng 2 thìa canh

- Đường 1 thìa canh

Cách làm:

- Cho sả, gừng, ớt vào nồi nước dùng đun sôi lên rồi giảm nhỏ lửa om khoảng 10p cho nước dậy mùi thơm.

- Cho dứa, màu điều, giấm, đường vào, nêm lại gia vị và bột gà rồi cho tôm, nước cốt dừa vào đun sôi lại cho chín tôm, múc ra bát rắc rau mùi, ăn nóng.

 

5. SOUP BẠCH TUYẾT

Nguyên liệu:

- Nước dùng gà 1/2l

- Gà luộc thái lựu 200g

- Giò lụa thái chỉ 50g

- Thịt cua gỡ 100g

- Nấm tuyết, ngâm nở thái nhỏ 50g

- Hành tây băm nhỏ 1/2 củ

- Nước mắm, dầu mè

- Bột năng

-Trứng cút 4 quả

- Trứng đánh tan

- Rau mùi, bột gà, tiêu, muối

* Cách thức chế biến và nấu giống với các loại soup trên.

6. SOUP RAU

Nguyên liệu:

- Cà rốt thái hạt lựu 1/2 củ

- Khoai tây thái lựu 1 củ

- Nấm hương 5 cánh

- Đậu hà lan hộp 50g

- 1/2 l Nước dùng gà

- Bột gà, tiêu, muối

- 2 thìa canh bột năng đã pha sẵn

- Lòng trắng trứng 1 quả

Cách làm:

- Cho cà rốt, khoai tây vào nước dùng gà và đun cho đến khi mềm, tiếp cho đậu hà lan, nấm còn lại vào.

- Nêm vừa gia vị, xuống bột năng cho sánh, và lòng trắng trứng để tạo vân. Múc ra bát, rắc hạt tiêu, rau mùi, ăn nóng.

7. SOUP GÀ NẤM

Nguyên liệu:

- Lườn gà luộc chín thái hạt lựu hoặc xé nhỏ 200g

- Nấm hương ngâm nở, thái sợi 10 cánh

- 1 Mẫu gừng bé, băm nhỏ

- Hành tây băm nhỏ 1/2 củ

- Nước dùng gà 500ml

- Trứng đánh tan 1 quả

- Bột năng 2 thìa canh

Cách làm:

- Cho bơ hoặc dầu ăn vào xào cùng hành tây, gừng, cho nước dùng đun sôi hớt bọt, cho nấm hương vào, tiếp cho thịt gà vào và nêm vừa gia vị.

- Xuống bột năng cho sánh, tiếp cho trứng đã đánh tan vào từ từ để tạo vân. Bắc ra rắc tiêu, rau mùi ăn nóng.

8. SOUP TÔM THÁI LAN

Nguyên liệu:

- Tôm 6 con

- Nước dùng tôm

- Nấm rơm  50g

- Ớt tươi cay 1 quả

- Sả 2 nhánh, đập giập

- Lá chanh 5 lá

- Riềng vài lát

- Nước chanh vắt

- Dầu điều, tiêu, muối, nước mắm, bột gà, rau mùi cả rể

Cách làm:

- Cho dầu điều vào chảo nóng, cho sả, riềng, ớt phi thơm

- Chế nước dùng vào, tiếp cho tôm, lá chanh, rễ rau mùi vào đun vài phút cho dậy mùi thơm.

- Nêm gia vị vừa ăn, cuối cùng cho nước chanh vào cho có vị chua thanh, bắc ra cho vào bát, rắc rau mùi lên trên, ăn nóng.