Công Thức Chế Biến Các Món Soup Âu
1. SOUP RAU MÙI
Nguyên liệu:
- Rau mùi 3 mớ
- Khoai tây nướng 1 củ
- Hành tây băm nhỏ 1 củ
- Bơ 30g
- Nước dùng 1/2 lít
- Kem tươi 3 thìa canh
- Bột gà, tiêu, muối vừa đủ
Cách làm:
- Xào thơm hành tây với bơ, xong cho rau mùi thái nhỏ và khoai tây nướng bóc vỏ thái nhỏ vào đảo đều.
- Cho nước dùng vào đun sôi, nhỏ lửa cho đến khi mềm khoai, đem ra xay nhuyễn, lọc mịn đổ trở lại xoong, nêm vừa gia vị, cho kem tươi vào đun nóng lại, không để sôi, ăn kèm bánh mỳ bơ tỏi.
2. SOUP TÔM
Nguyên liệu:
- Vỏ tôm 500g
- Tôm 150g
- Ớt xanh 1/2 quả
- Kem tươi 3 thìa canh
- Cà chua 2 quả
- Cà rốt 1 củ
- Nước dùng gà hoặc tôm
- Hành tây 1 củ
- Cà chua Paste 1 thìa canh
- Bột mỳ 1 cup
- Lá nguyệt quế (bay leaf) vài lá
- Lá thơm tổng hợp (mixed herb)
- Rượu mạnh (brandy)
- Chút cần, tỏi tây, tiêu, muối, bột gà
Cách làm:
- Vỏ tôm rửa sạch để ráo nước sau đó cho vào khay nướng vàng. Cho tiếp các loại rau cắt nhỏ vào nướng cùng, sau đó cho bột mỳ và sốt cà chua nướng cùng, đến khi bột mì chín vàng là được.
- Đổ hỗn hợp đã nướng vàng trên vào nồi, tiếp tục cho rượu mạnh, các loại lá thơm, nước dùng vào ninh khoảng 45-60p sau đó lọc qua 2 lần cho mịn.
- Đổ soup trở lại xoong, đun nhỏ lửa, nêm gia vị cho vừa, cho chút kem tươi.
- Ớt xanh và tôm cắt hạt lựu vào xào qua với bơ
- Trước khi phục vụ cho một ít ớt xanh và tôm đã xào vào ăn kèm cùng bánh mì bơ.
3. SOUP CUA
Nguyên liệu:
- Ghẹ tươi 4 con
- Nước dùng 2 lít
- Bơ 60g
- Hành tây băm 1 củ
- Vang trắng 1/2 cup
- Rượu mạnh 1/4 cup
- Kem tươi 1/2 cup
- Cà chua bỏ vỏ thái nhỏ 2 quả
- Gạo 1/3 cup
- Lòng đỏ trứng gà 2 quả
- Thì là băm nhỏ 2 thìa cà fe
- Cà chua nghiền (tomato paste) 2 thìa cà fe
Cách làm:
- Ghẹ làm sạch, cho vào luộc, gỡ lấy thịt, cho vỏ vào đun tiếp để lấy nước dùng
- Cho bơ vào chảo, xào thơm hành, cho tiếp vang và rượu mạnh vào đun sôi xong cho tiếp cà chua, gạo và cà chua nghiền vào, đổ đầy nước dùng đun sôi rồi hãm nhỏ lửa đun khoảng 20p cho tới khi gạo mềm. Xay nhuyễn soup, cho kem tươi và lòng đỏ trứng vào, nêm vừa gia vị đem ra đun nóng lại, không để sôi. cho thịt ghẹ đã gỡ vào, rắc thì là lên trên, ăn nóng.
4. SOUP BẮP CẢI Ý
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ hun khói thái lựu 3 lát
- Cà rốt thái lựu 1 củ
- Tỏi tây thái nhỏ 2 cây
- Khoai tây thái lựu 2 củ
- Bắp cải thái nhỏ 200g
- Hành tây thái lựu 1 củ
- Cà chua bỏ hạt thái lựu 2 quả
- Nước dùng nâu 500ml
- Bơ 40g
- Tỏi băm nhỏ vừa đủ
- Lá nguyệt quế, lá thơm oregano vừa đủ
Cách làm:
- Cho bơ vào chảo nóng, cho tỏi, hành tây xào thơm, cho thịt ba chỉ hun khói, tỏi tây, cà chua và các nguyên liệu vào xào qua (trừ bắp cải), tiếp tục cho nước dùng nâu, lá thơm vào đun sôi cho chín.
- Soup gần được cho bắp cải vào, cuối cùng nêm vừa gia vị.
- Soup này ăn kèm cùng bánh mỳ bơ tỏi
5. SOUP KHOAI TÂY LẠNH
Nguyên liệu:
- Nước dùng trắng 1l
- Hành tây băm 1 củ
- Khoai tây gọt vỏ, băm nhỏ 0.5kg
- Tỏi tây, lấy phần trắng băm nhỏ 2 cây
- Lá nguyệt quế 2 lá
- Tiêu 2 thìa cà fe
- Bơ 30g
- 150ml kem tươi
Cách làm:
- Cho bơ vào chảo đun nóng, cho tiếp tỏi tây phi thơm, tiếp tục cho khoai tây, xào qua, cho nước dùng đun nhỏ lửa ninh nhừ khoai, nêm vừa, tiêu, gia vị, và để nguội hẳn.
- Xay nhuyễn soup cùng kem tươi, lọc qua cho mượt, sau đó chia ra từng bát nhỏ để vào ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức.
6. SOUP HÀNH PHÁP
Nguyên liệu:
- Hành tây thái mỏng 500g
- Dầu oliu 2 thìa canh
- Đường 1 thìa cà fe
- Bơ 30g
- Vang đỏ hoặc trắng 150ml
- Rượu mạnh 2 thìa canh
- Tỏi băm nhỏ vài tép
- Nước dùng nâu 1 lít
- Tiêu, muối, bột gà
- Bánh mỳ nướng bơ tỏi (ăn kèm):
+ Bánh mỳ sanwich
+ Bơ mềm
+ Tỏi băm
+ Mùi tây
Cách làm:
- Cho dầu oliu, bơ vào chảo, cho hành tây, tỏi vào đảo đều khoảng 5p cho vàng hành, cho nước dùng nâu vào để sôi nhỏ lửa 30p, nêm lại gia vị, cuối cùng cho rượu vào là được.
- Trộn bơ cùng với tỏi, mùi tây băm nhỏ, phết đều lên bánh mì và nướng vàng mặt là được, hoặc cho bơ vào chảo phi thơm tỏi cho bánh mỳ vào đảo cho vàng mặt.
7. SOUP KEM LƠ XANH
Nguyên liệu:
- Nước dùng trắng 1 lít
- Lơ xanh 500g
- Hành tây băm nhỏ 1 củ
- Khoai tây gọt vỏ băm nhỏ 1 củ
- Cà rốt gọt vỏ băm nhỏ 1 củ
- Bột cumin 1/2 thìa cà fe
- Lá nguyệt quế 2 lá
- Kem tươi 5 thìa canh
- Tiêu, muối, bột gà
Cách làm:
- Cho bơ vào chảo đun nóng, cho hành tây vào xào qua, lưu ý không để vàng, cho tiếp khoai tây, cà rốt, lơ xanh vào xào qua
- Cho tiếp nước dùng, bột cumin, lá nguyệt quế đun nhỏ lửa đến khi chín mềm, nêm vừa tiêu, muối, bột gà cho vừa.
- Để soup nguội sau đó xay nhỏ, đun lại soup ở lửa vừa không để sôi, cho kem tươi vào đảo đều là bắc ra khỏi bếp. soup này ăn kèm bánh mỳ bơ tỏi, dùng nóng hoặc lạnh đều được.
8. SOUP BÍ ĐỎ VÀ THỊT BA CHỈ MUỐI
Nguyên liệu:
- Bí đỏ bỏ vỏ, ruột, thái nhỏ 800g
- Nước dùng gà 5 cup
- Hành tây băm nhỏ 1 củ
- Bột cary 1 thìa cà fe
- Thịt ba chỉ hun khói thái nhỏ 100g
- Rau mùi 2 thìa cà fe
Cách làm:
- Xào thơm hành tây cùng bơ, cho bột cary vào xào vàng thơm, tiếp cho bí đỏ vào đảo qua, nêm chút gia vị tiêu, muối, bột gà. Cho nước dùng gà vào đun nhỏ lửa cho bí chín mềm.
- Cho bí vào xay nhuyễn cùng rau mùi, lọc qua rây cho mịn, cho kem tươi vào đun nhỏ lửa, nêm lại gia vị là được, cuối cùng cho thịt ba chỉ thái chỉ vào, múc ra ăn nóng hoặc nguội kèm bánh mỳ bơ tỏi đều ngon.
Bí quyết nấu ăn ngon.