Phần 10: Bảo Quản, Sử Dụng và Xử lý Các Loại Gia Vị

1. Cách chọn đồ đựng để cất giữ dầu mỡ

Nếu muốn cất giữ dầu, mỡ trong một thời gian dài, ta nên dùng đồ thủy tinh hoặc đồ sứ màu đậm, miệng nhỏ để đựng, không nên dùng các loại đồ kim loại như gang, sắt, nhôm hay thùng nhựa để đựng dầu mỡ, như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của dầu mỡ.

2. Cách bảo quản và tăng hương thơm của dầu lạc

Cho dầu lạc vào nồi đun nóng, thả một ít hoa tiêu, hồi hương, sau đó để nguội rồi đem cất giữ là được. Làm cách này, dầu không những bảo quản được trong một thời gian dài không bị hỏng, mà khi nấu thức ăn lại thơm.

3. Bí quyết khử mùi của dầu hạt cải

Ta có thể dùng dầu hạt cải để rang lạc một lần, sau đó dùng dầu này để xào nấu thức ăn, mùi của dầu hạt cải sẽ không còn nữa, thức ăn lại thơm hơn, Nếu dùng dầu này để trộn nộm, nộm lại có mùi thơm của một vị dầu thơm.

4. Bí quyết làm mất bọt trong dầu trắng

Khi dầu nóng có bọt trào lên, ta có thể rắc 1 ít nước vào, sau một hồi nổ trong nồi, bọt dầu sẽ hết.

5. Cách xử lý khi dầu trong nồi bốc lửa

Khi dầu trong nồi bốc lửa, ta chỉ cần lập tức đậy vung lại hoặc dùng khăn ướt úp lên trên, lửa sẽ bị dập tắt ngay. Chú ý đặc biệt không được cho nước vào, vì như vậy dầu nhẹ hơn nước, đổ nước vào dầu sẽ nổi lên trên, lửa sẽ càng cháy to hơn và bắn ra tứ phía.

6. Cách khử mùi của dầu để lâu

Dầu để lâu, nhiều khi có mùi rất khó chịu. Để xử lý cho dầu hết mùi, ta có thể làm như sau: Cho dầu vào nồi đun nóng, tiếp đó cho vài lát khoai tây vào để rán, rán xong mùi khó ngửi sẽ không còn nữa. Phương pháp này cũng có thể áp dụng với dầu đã rán cá để dầu hết mùi tanh của cá.

7. Cách khử mùi tanh của dầu rán cá

Cho dầu đã rán cá vào nồi đun nóng, cho vào dầu vài đoạn hành, gừng và tiêu đảo cho vàng. Sau khi hành, gừng và tiêu đã vàng, ta bắc nồi ra, rắc một nắm bột mì vào chảo dầu nóng, bột mỳ gặp nóng sẽ chìm xuống đáy chảo. Vớt ra các thứ đã cho vào mỡ, rồi lọc mỡ bỏ bột mỳ đã bị đọng ở dưới chảo đi. Mỡ sau khi đã được xử lý như vậy dùng để nấu thức ăn sẽ không còn mùi tanh nữa.

8. Cách làm tăng mùi thơm của dầu hạt cải

Trong dầu hạt cải có một loại mùi làm cho nhiều người không thích ăn. Để mùi này không còn nữa và thậm chí còn tăng thêm mùi thơm cho dầu, ta có thể làm theo cách sau:

- Nguyên liệu cần dùng cho 2,5kg dầu: Gừng tươi, tỏi mỗi loại 50g, hành thơm, vỏ quế, bì trần, giấm trắng, rượu trắng mỗi loại 25g, hoa hồi đinh hương mỗi loại 5g. Đem hành, gừng rửa sạch, hành thái thành từng đoạn, gừng và tỏi đập nhỏ.

- Đổ dầu vào nồi đã được đặt nóng đun nóng dầu lên. Sau khi dầu nóng, ta vặn bếp vừa phải rồi cho gừng, tỏi, hành, vỏ quế, trần bì, hồi hương và đinh hương vào đảo cho có mùi thơm. Khi đã ngửi thấy mùi thơm, ta cho tiếp giấm và rượu vào đun tiếp một lúc nữa thì vớt các thứ đã cho vào lúc ban đầu ra.

- Dầu sau khi đã xử lý xong, ta đem lọc kỹ, để nguội rồi cho vào bình dùng dần.

Dầu hạt cải sau khi đã được làm theo các bước trên không những không còn mùi nữa, mà còn để được lâu, khi dùng dầu để xào rau, làm nộm hay rán thức ăn đều có một mùi thơm đặc biệt.

9. Cách xào rau tiết kiệm dầu

Khi xào rau, trước tiên ta chỉ cho một ít dầu vào để đảo rau, chờ khi rau gần chín, ta lại cho thêm một ít nữa vào. Làm như vậy, rau không bị chảy nhiều nước ra, dầu lại ngấm đều vào rau mà không cần phải dùng thật nhiều dầu.

10. Cách chống xì dầu bị mốc

- Đem xì dầu đun sôi, để nguội rồi để vào bình, cho vào bình vài đoạn hành trắng, vài lát tỏi, cũng có thể nhỏ vào vài giọt rượu trắng thì sẽ phòng chống mốc được cho xì dầu.

- Khi để xì dầu lên đến miệng chai, ta đổ lên phía trên cùng của xì dầu một lớp dầu đậu hoặc dầu vừng đã được đun để ngăn cách không khí bên ngoài và xì dầu bên trong bình, như vậy cũng có tác dụng làm cho xì dầu không bị lên mốc.

11. Làm tăng hương vị cho giấm

Nếu ta cho vào giấm vài giọt rượu trắng và một ít muối ăn, giấm sẽ có mùi thơm như giấm thơm.

12. Trứng bắc thảo có thể giảm độ chua của giấm

Khi làm thức ăn, nếu cho giấm quá tay, ta lập tức bóc một quả trứng bắc thảo dầm nhỏ cho lẫn vào, sẽ có tác dụng trung hòa nhất định, giúp thức ăn đỡ chua hơn.

13. Cách bóc tỏi nhanh

Ngâm tỏi vào nước ấm 3-4 phút, vớt ra, dùng tay vò, tỏi sẽ bong ra. Ngoài ra còn cách thường ngày chúng ta hay làm, đó là nếu bóc nhiều tỏi một lúc, ta có thể cho lên thớt đập nhẹ rồi lột vỏ ra, cách này cũng rất nhanh.

14. Cách khử mùi tỏi sau khi ăn

Nếu sau khi ăn tỏi xong, ta uống một cốc sữa bò, mùi tỏi trong miệng sẽ không còn nữa.

14. Cách cất giữ bảo quản tỏi

Muốn cất giữ tỏi được lâu ngày, ta cho tỏi vào túi lưới rồi treo ở nơi thoáng gió. Ngoài, ta cũng có thể bóc vỏ rồi cho tỏi vào trong bình miệng rộng, dùng dầu salad để ngâm, cất vào nơi râm mát. Như vậy, tỏi vừa không mọc được mầm lại vừa để được lâu. Ngoài ra, đối với tỏi thừa nhiều quá, ta có thể dùng để ngâm giấm, ngâm rượu, và ngâm vào trong xì dầu để ăn dần.

15. Cách bảo quản rượu gạo

Ta cho một quả trứng gà tươi vào trong rượu gạo chưa đun, sau 2h đồng hồ, vỏ quả trứng sẽ sẫm lại, để thời gian dài, trứng sẽ dần dần sẫm hơn. Làm như vậy, có thể kéo dài thời gian bảo quản rượu lên đến gấp 2.5 lần. Sau khi uống hết rượu trứng gà vẫn có thể dùng được.

Tổng hợp mẹo vặt trong cuộc sống hàng ngày.