Phần 6: Cách Bảo Quản, Chế Biến Sữa và Các Chế Phẩm Của Sữa

1. Cách đun sữa không bị tràn ra ngoài

Khi đun sữa bò, ta nhỏ vài giọt nước lên trên nắp vung nồi, khi ta thấy nước trên nắp vung gần cạn hết, điều đó có nghĩa là sữa trong nồi cũng chuẩn bị sôi. Lúc này, ta hãy mở vung nồi, chờ một lúc sữa sôi thì bắc nồi xuống là được.

2. Hai cách bảo quản sữa

- Mùa hè sữa thường hay dễ bị hỏng. Nếu ta cho vào sữa một ít muối, như vậy sẽ kéo dài được thời gian bảo quản sữa.

- Cho một ít đường cát vào sữa đun sôi cũng là một cách để bảo quản sữa được lâu hơn.

3. Chống sữa dính nồi khi đun.

Khi đun sữa, trước hết ta hãy đem nồi tráng qua nước thì khi đun sữa sẽ không dính vào thành nồi nữa.

4. Cách Làm pho mát bị cứng mềm lại

Khi pho mát bị cứng sẽ trở mùi, nên ta đem pho mát cắt thành từng miếng dày từ 1 - 2cm, ngâm vào rượu gạo, sau đó vớt ra hấp cách thủy một lúc, pho mát sẽ mềm trở lại.

5. Cách khử vị gây của sữa dê

Ta cho một ít hạnh nhân hoặc một dúm nhỏ chè hoa nhài vào trong nồi đun sữa dê, sau khi đun vớt bỏ hạnh nhân hay bã chè ra, sữa dê sẽ không còn mùi gây nữa.

Tổng hợp mẹo vặt trong cuộc sống hàng ngày.