Phần 9. Cách Chế Biến Và Cất Giữ Lạc

1. Cách giữ độ giòn của lạc trong dầu

Lạc rang dầu nói chung để sau 12 tiếng ăn sẽ bị ỉu. Nếu trong lúc lạc đang nóng phun vào một ít rượu trắng, trộn đều, đợi lạc gần hết nóng thì rắc muối ăn vào (muối nên rang khô), làm như vậy lạc để vài ngày vẫn giòn như ban đầu, không còn bị ỉu.

2. Cách rang lạc

Nhiều người khi rang lạc trong dầu thường cho dầu vào trước, đun nóng lên rồi cho lạc vào, cho rằng như thế sẽ nhanh chín. Thực tế lại hoàn toàn ngược lại, rang như vậy rất dễ làm cho lạc ngoài cháy trong sống. Cách làm đúng là: cho lạc và dầu vào chảo cùng một lúc, để lửa nhỏ cho nhiệt độ nóng lên từ từ, như vậy lạc sẽ trong ngoài nóng đều, giòn đều, màu sắc cũng đẹp mà ăn lại thơm ngon.

3. Cách bảo quản lạc

- Dùng nước sạch rửa sạch lạc, vớt ra để khô, rang chín, cho muối tinh và ngũ vị hương vào trộn đều, tãi ra cho nắng phơi khô. Sau khi lạc đã khô, cho lạc vào túi ni lông hoặc đồ đựng kín bịt kín. Cách làm này cho lạc mất đi khả năng mọc mầm, cho dù để qua 1,2 mùa hè lạc cũng không bị hỏng.

- Trong bình hoặc túi ni lông đựng lạc cho vào 1,2 điếu thuốc lá thơm rồi bịt kín không để cho không khí lọt vào, lọt ra. Như vậy, lạc có để trong 3 năm cũng không bị mọt đục.

Tổng hợp mẹo vặt trong cuộc sống hàng ngày.