Phương pháp pha chế các loại nước sốt Âu Á (Phần 3)

1. Sốt Sả ớt

- Sả củ 300g xay nhỏ

- Ớt sùng 100g xay nhỏ

- Ớt cay 50g xay nhỏ

- Sốt ớt chili sauce 50g

- Dầu ớt 10g

- Màu điều 10g

- Tiêu 1 thìa

- Mì chính 50g

- Đường 50g

- Nước mắm 50g

- Hạt nêm 20g

- Hành tây 50g xay nhỏ

- Dầu ăn 50g

- Nước cốt chanh 5g

=> Các nguyên liệu đem trộn với nhau.

2. Sốt riềng mẻ

- Riềng củ 500g xay nhỏ

- Hành củ 100g xay nhỏ

- Sả củ 100g xay nhỏ

- Gốc hành 50g xay nhỏ

- Rau răm, rau ngổ 50g xay nhỏ

- Ớt sừng 50g xay nhỏ

- Ớt cay 5 quả xay nhỏ

- Mẻ, Nghệ 150g xay nhỏ

- Dầu ăn 150g

- Mắm tôm 30g

- Tiêu sọ 10g

- Mì chính 50g

- Đường 50g

- Nước mắm 30g

- Hạt nêm 20g

- Màu điều 10g

- Nước cốt chanh 5g

=> Các nguyên liệu này đem trộn cùng nhau.

3. Sốt xì dầu

- Rau mùi ta 50g

- Hành hoa 50g

- Hành tây 100g

- Hành củ 50g

- Ớt sừng 10g

- Ớt cay 1 quả

- Gừng củ 50g

- Nấm hương 1 cánh

- Tỏi củ 50g

-> Các nguyên liệu trên xào thơm, sau đó cho nước dùng và gia vị bên dưới vào.

- Nước dùng 2 lít

- Xì dầu nấm hương 100g

- Xì dầu trung thành 50g

- Xì dầu đen hồng kong 50g

- Xì dầu kikoman 50g

- Dầu hào 50g

- Dầu mè 1 thìa

- Đường phèn (lấy nước) 1 thìa

- Đường trắng 50g

- Tiêu sọ 1 thìa

- Hạt nêm 1 thìa

- Bột đao hồng công làm sánh (vừa đủ)

Yêu cầu: Sốt thơm mùi xì dầu, dầu mè, vị ngọt dịu, sánh mượt, có màu nâu đẹp.

4. Sốt me

- Me chua 10g

- Đường trắng 12kg

- Muối tinh 200g

-> Đun sôi nhỏ lửa, quấy đều tay lọc hạt lấy nước.

Yêu cầu: Sốt có độ sánh mượt, chua ngọt, mặn vừa, thơm mùi me.

5. Sốt phomai

- Kem tươi anchor 100g

- Sữa tươi không đường 100g

-Bơ anchor 50g

- Bột mì (đa dụng) 50g

-> Xào bột mì với bơ, sau đó cho kem, sữa vào quấy đều cho mượt (không bị vón cục), nêm gia vị bên dưới vào, cuối cùng rắc phomai bột.

- Muối tinh 1/2 thìa cà phê

- Tiêu trắng 1/2 thìa cà phê

- Đương 1/2 thìa cà phê

- Phô mai bột parmersan 1 thìa

Yêu cầu: Sốt trắng, độ sánh mượt vừa đủ, không quá đặc, thơm mùi bơ, vị béo ngậy của pho mai bột.

6. Sốt cay

- Gân bò 200g

- Cần mỹ 100g

- Cần tây 100g

- Tỏi củ 100g

- Hành tây 100g

- Ớt sừng 100g

- Ớt cay 10 quả

- Tiêu sọ đen 3 thìa

- Mì chính 50g

- Đường 50g

- Hạt nêm 50g

- Sôt BBQ 1 lọ

- Sốt ớt cay tabasco 1 lọ

- Tương cà ketchup 200g

- Tương ớt ngọt 150g

- Nước dùng 3 lít

- Lá thơm oregano 1 thìa

- Ớt bột 1 thìa

- Bột đao vừa đủ

--> Phi thơm gần bò, cho các loại rau, nước dùng vào ninh nhỏ lửa khoảng 2 tiếng. Lấy một lít nước dùng đem lọc lấy nước cho sốt bbq, tabasco, gia vị vào sau cùng.

Yêu cầu: Sốt sánh mịn, vị cay nồng nhẹ, thơm mùi thịt bò và lá thơm, thanh mát.

7. Sốt cari bơ

- Sả củ 200g

- Riềng củ 100g

- Tỏi củ 100g

- Hành củ 100g

- Ớt cay 5 quả

- Ớt sừng 50g

- Bột cari bơ 5 gói

- Nghệ củ 50g

-> Các loại nguyên liệu này đem xay nhỏ cùng gia vị.

- Dầu ăn 100g

- Đường 50g

- Mì chính 50g

- Nước mắm 50g

- Hạt nêm 15g

- Bơ anchor 20g

- Nước cốt dừa 1/3 hộp

--> Đem chưng nhỏ lửa các nguyên liệu trên.

Yêu cầu: Sốt có màu vàng tươi, vị cay vừa, thơm và béo vị cốt dừa, dậy mùi cari.

8. Sốt kem phomai

- Kem tươi 100g

- Sữa tươi 300g

- Bột mỳ đã xào bơ 1 thìa

- Pho mai bột pamersan 1 thìa

- Pho mai blue 1 thìa

- Kem pho mai 1 thìa

- Muối tinh 1 tí xíu

- Đường 1/2 thìa cà phê

- Tiêu trắng 1/2 thìa cà phê

- Mùi tây băm nhỏ 1 thìa

- Xì dầu 3 thìa

--> Cho tất cả vào đun sôi nhanh.

Yêu cầu: Vị béo ngậy, thơm mùi pho mai, đậm xì dầu

9. Sốt tứ xuyên

- Thịt xay 50g

- Hành củ 50g

- Tỏi củ 50g

- Tiêu sọ đen 1 thìa cà phê

- Ớt cay 2 quả

- Ớt sừng 2 quả

- Chilibean 1 thìa

- Chili sốt 1 thìa

- Bột thịt bò 1 thìa

- Gừng củ 50g

- Nấm hương 5 cánh

- Gốc hành 50g

- Nước dùng 200g

- Mì chính 30g

- Đường 20g

- Hạt nêm 10g

- Nước mắm 10g

--> Tất cả băm nhỏ phi thơm, cho nước dùng vào nếm gia vị đun nhỏ lửa.

Yêu cầu: Sốt có màu đỏ tươi, thơm cay mùi gừng, tiêu, vị vừa ăn , ngậy trong miệng.

10. Sốt ếch Singapore

- Hành củ thái mỏng 1.5kg

- Hành tây thái mỏng 1kg

- Tỏi củ băm nhỏ 0.5kg

- Gừng củ xay nhỏ 1.5kg

- Ớt cay băm nhỏ 100g

- Xì dầu đặc biệt 1 chai

- Xì dầu Hồng kong 2 chai

- Sốt kikoman 1 chai

- Sốt hoisin 2 lọ

- Dầu hào 1 chai

- Xì dầu trung thành 1/2 chai

- Đường trắng 300g đem chưng thành nước hàng

- Nước dùng 2 lít

--> Xào thơm các nguyên liệu cùng gia vị, cho nước dùng vào đun sôi khoảng 30 phút.

11. Sốt chẩm chéo

- Gừng củ 100g

- Hành củ 100g

- Mùi ta 20g

- Mùi tàu 20g

- Lá gừng 20g

- Muối tinh 1 thìa súp

- Đường 1 thìa súp

- Mì chính 1 thìa súp

- Nước mắm 2 thìa súp

- Lạc rang chín 50g

- Hạt mắc khén 1 thìa súp

- Ớt cay chỉ thiên 5 quả

- Ớt sùng 5 quả

- Dầu ớt 2 thìa súp

- Dầu oliu 3 muôi lẩu

- Tiêu sọ trắng 1 thìa súp

--> Cho tất cả nguyên liệu đem xay lại hoặc giã nhuyễn với nhau.

Yêu cầu: Sốt đặc, vị thơm mùi lá gừng và hạt mắc khén, vị ngọt mặn vừa đủ. Khi ăn vắt thêm quất hoặc chanh.