Phần 1: Tổng Hợp Các Mẹo Chế Biến Thịt Lợn Siêu Ngon

1. Dùng bia xào thịt, thịt sẽ ngon hơn

Thịt sau khi đã pha và ướp gia vị. ta cho thêm một ít bia vào ướp trước khi xào nấu, món thịt sẽ mềm và ngon hơn. Khi ướp bia như vậy chất men trong bia sẽ có tác dụng phân giải nhanh chóng các chất protein và lipid có trong các loại thịt.

2. Hầm thịt cho thêm giấm sẽ rút ngắn thời gian

Khi hầm thịt ta cho thêm một chút giấm, thịt không những nhanh nhừ mà còn có tác dụng khử được mùi hôi ở thịt.

3. Tiết kiệm dầu khi rán thức ăn

Nhiều khi do không để ý, thực ra để dầu nóng già rồi mới cho thức ăn vào rán chính là cách tốt nhất để tiết kiệm dầu khi làm đồ rán.

4. Cách pha chế món thịt viên

Nhiều người cho rằng, khi làm món thịt viên ta không nên pha thịt với bột. Cách nghĩ này thực ra không phải hoàn toàn đúng, vì nhiều khi nếu chỉ viên thịt không, món thịt của chúng ta sẽ rất khô và cứng. Theo chúng tôi, chúng ta nên pha chế thịt theo tỉ lệ 50g thịt trộn với 5g tinh bột, như vậy món thịt sẽ mềm hơn và ngon hơn.

5. Cách pha chế thịt khi xào

Khi ta làm món thịt lợn xào, đặc biệt là xào sệt, sau khi pha chế theo cách thường ngày xong, ta chỉ cần theo tỉ lệ 50g thịt trộn thêm 5g tinh bột (pha với ít nước cho hơi sệt) để ướp thêm, món thịt sau khi xào nấu sẽ mềm hơn và hấp dẫn hơn.

6. Phèn chua làm món thịt kho tàu không ngấy

Khi ta làm món thịt kho tàu, trước hết chúng ta ngâm thịt với phèn chua (đã hòa ra nước) một lúc, sau đó mới cho thịt vào nấu, như vậy món thịt sẽ không còn bị ngấy nữa, khi ăn sẽ dễ ăn hơn.

7. Kỹ thuật khi nướng thịt

Khi nướng thịt, ta nên chú ý những vấn đề sau:

- Trước khi cho thịt vào để nướng, nên dùng nước sôi hoặc nước canh nóng trần qua thịt. nên dùng nước sôi hoặc nước canh nóng trần qua thịt, như vậy món thịt sẽ mềm và khi nướng xong thịt sẽ giòn và dôi hơn.

- Khi nướng phải chú ý nướng lần lượt từ cạnh bên ngoài, nướng chín 1 mặt rồi đảo đi nướng mặt khác, không nên đảo đi đảo lại, như vậy vừa tốn thời gian vừa lâu chín thịt.

- Trong lò nướng nên đặt một cái bát (hoặc chậu, tùy độ lớn của lò) đựng nước, như vậy nước chịu ảnh hưởng của nhiệt độ trong lò sẽ nóng lên bốc hơi làm cho miếng thịt không bị cháy đen và cứng lại.

8. Hun thịt (thịt hun khói) bằng lá chè, đường và gạo

Dùng lá chè, đường đỏ và gạo để hun khói, vừa vệ sinh không có vi khuẩn, mà màu sắc và mùi vị lại đại tiêu chuẩn và thơm ngon.

9. Khi nướng thịt nên đặt miếng bánh mì bên cạnh bếp

Nếu khi nướng thịt hoặc xào nấu nhiều thức ăn mà ta đặt vài lát bánh mỳ khô bên cạnh bếp, bánh mỳ sẽ hút hết mỡ bắn ra. Làm như vậy không những sạch bếp, mà còn phòng tránh cho bếp khỏi bị do nhiều dầu bắn xung quanh quá mà bốc cháy lên thành ngọn lửa.

10. Gan Lợn và cách xử lý

Trước khi xào nấu gan lợn, ta nên dùng một ít phèn chua và giấm để ướp gan, vì làm như vậy phèn chua sẽ làm cho gan giòn và giấm làm cho gan không bị thấm máu ra, khử được mùi tanh, đặc biệt khi xào gan sẽ trở nên trắng, giòn, thơm hơn mà không bị thâm đen.

11. Cật lợn và cách xử lý

Cật lợn sau khi thái xong, ta cho thêm một ít giấm vào, sau đó tiếp tục cho cật đã có giấm vào nước ngâm khoảng 10 phút. Làm như vậy miếng cật sẽ nở ra, không còn máu, mà khi xào xong miếng cật vừa trắng lại vừa giòn.

12. Dạ dày lợn và cách tăng thêm độ dày

Dạ dày lợn sau khi đã luộc chín thái ra thành từng miếng nhỏ để vào bát, đổ vào một ít nước nóng (hoặc nước canh nóng), sau đó đặt bát vào trong nồi hấp cách thủy. Làm như vậ miếng dạ dày sẽ to ra gấp đôi, đồng thời vừa giòn lại vừa thơm ngon. Ngoài ra còn cần phải chú ý không được cho muối vào trước khi luộc, nếu không dạ dày sẽ co lại và dai không khác gì gân bò.

13. Cách chống dầu, mỡ bắn khi rán thức ăn

Khi rán thức ăn, ta nên cho một ít muối vào chảo, như vậy dầu sẽ đỡ bắn lung tung ra ngoài.

14. Làm thế nào để miếng sườn nướng không bị co lại?:

Trước khi rán sườn, ta nên xem những chỗ nào có gân dùng dao khía 2, 3 khía, như vậy khi rán sườn sẽ không bị co lại nữa.

15. Cách rán bì lợn

Nhiều người thường không thích ăn bì lợn, nhưng thực ra bì lợn rán là một món ăn khá ngon, ta có thể làm theo những cách sau:

- Ngâm miếng bì sống vào nước kiềm nóng.

- Dùng dao sắc hoặc bàn chải cứng cạo sạch lớp mỡ dính trên bì.

- Dùng nước ấm rửa sạch rồi hong khô.

Khi rán, ta chỉ cần đun dầu hơi nóng lên là có thể cho bì lợn vào rán, miếng bì gặp phải dầu nóng sẽ cuộn lại, chờ khi trên bề mặt bì xuất hiện những chấm phồng màu vàng thì vớt ra. Để một lúc cho miếng bì hơi nguội, đợi cho mỡ nóng già, ta tiếp tục cho bì vào rán, đến khi miếng bì đã nổ hết và vàng đều là được.

16. Cách thái thịt mỡ

Khi thái thịt mỡ, trước tiên ta nên nhúng miếng thịt mỡ vào nước lạnh, sau đó khi đặt lên thớt thái cũng nên vừa thái vừa rắc ít nước lạnh lên thớt, như vậy khi thái ta sẽ không phải dùng sức vì miếng thịt mỡ không trơn tuột cũng không dính chặt vào thớt.

17. Thịt mỡ và cách chống béo

Nếu muốn làm cho miếng thịt mỡ ăn không bị ngấy, ta nên làm theo cách sau:

-  Thái miếng thịt mỡ thành những lát mỏng, ướp gia vị rồi cho lên nồi đun.

- Dựa theo tỉ lệ 500g thịt: 1 miếng đậu phụ, cho miếng đậu phụ vào bát cùng với 1 ít nước ấm, dầm tan miếng đậu phụ, chờ thịt trong nồi sôi thì đổ đậu vào, tiếp tục đun trong vòng từ 3 - 5 phút.

Dùng biện pháp trên để nấu thịt mỡ, khi ăn thịt sẽ không bị ngấy, ngược lại sẽ rất thơm ngon và hợp khẩu vị.

18. Cách bảo quản xúc xích sau khi cắt

Để bảo quản xúc xích, sau khi cắt ta có thể dùng rượu nho xoa lên bề mặt vết cắt của đoạn còn lại chưa dùng đến, sau đó cho vào tủ lạnh cất giữ, như vậy xúc xích sẽ để được lâu mà không sợ bị hỏng.

19. Vị thơm ngon của canh thịt vỏ quýt

Khi làm món canh thịt, nếu ta cho thêm vài món vỏ quýt vào để nấu, thì mùi vị của canh không những thơm ngon mà còn làm giảm bớt cảm giác béo của mỡ.

20. Mùi vị thơm mát của canh thịt lá cần

Thường khi ăn rau cần ta hay bỏ phần lá, nhưng bây giờ có lẽ ta không nên làm như vậy, hãy giữ lại lá để khi nấu canh thịt, ta cho vào canh vài lá rau cần, như vậy canh sẽ thơm mát và hấp dẫn hơn.

21. Canh sườn nên cho thêm giấm

Canh sườn thường rất ngọt và nhiều dinh dưỡng. Nếu khi hầm sườn, ta  cho thêm ít giấm thì sẽ có tác dụng làm cho các chất canxi, lân, sắt... trong sườn tiết ra hết, giúp ta tận dụng được hết các chất dinh dưỡng của sườn, giúp canh có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Ngoài ra giấm còn có tác dụng làm cho các chất vitamin trong thức ăn không bị mất đi trong quá trình đun nấu.

22. Khi thịt bị bẩn nên dùng nước gạo rửa thịt

Nếu miếng thịt bị dây bẩn mà ta dùng nước lã để rửa thì miếng thịt không những không sạch mà còn nhầy nhụa và có vẻ bẩn hơn. Gặp phải trường hợp này, tốt nhất ta nên dùng nước gạo ấm để rửa thịt, như vậy các vết bẩn sẽ được rửa sạch hết.

23. Cách rửa thịt bị dây dầu hoặc có mùi hôi

Khi miếng thịt bị dây dầu như dầu hỏa, dầu ma rút, dầu máy bay... hoặc có mùi hôi, ta chỉ cần dùng nước chè đặc ngâm thịt trong vòng 90 phút rồi rửa sạch, miếng thịt sẽ hết mùi và lại chế biến được thức ăn như bình thường.

24. Làm tan thịt đông lạnh cần phải dùng nước lạnh hoặc nước muối

Nếu ta dùng nước nóng làm tan thịt đông lạnh, thịt sẽ mất hết chất dinh dưỡng và vị tươi ngon của nó. Cách tốt nhất là ta lấy nước lạnh, nhất là nước muối để làm tan thịt, như vậy vừa giữ được chất dinh dưỡng cho thịt lại vừa đảm bảo vệ sinh.

25. Nước gừng có thể làm thịt đông lạnh tươi trở lại

Tất cả các loại thịt đông lạnh trước khi chế biến nên dùng nước gừng để ngâm, như vậy thịt sẽ tươi ngon trở lại.

26. Mỡ lá và cách rửa

Lá mỡ lợn khi dính bẩn rất khó rửa sạch. Nếu gặp trường hợp này, ta nên cho mỡ ngâm vào nước ấm từ 30 -40 phút, sau đó hãy rửa lại, làm như vậy lá mỡ sẽ được rửa sạch một cách dễ dàng hơn.

27. Cách rán mỡ lợn

Rán mỡ nghe chừng đơn giản nhưng thực ra cũng cần phải có cách. Các bạn thử tham khảo các cách dưới đây của chúng tôi xem sao:

- Khi rán mỡ, trước hết ta cho một lượng nước sạch vừa phải vào trong chảo hoặc nồi rồi đun sôi. Sau đó cho mỡ vào, chờ nước cạn thì mỡ cũng đã rán xong. làm cách này vừa tránh được mỡ dính vào chảo bị cháy vừa làm cho mỡ được rán ra trắng và không bị lẫn cặn.

- Mỡ rán xong để lâu thường có mùi, nếu trong lúc vừa rán xong, ta cho một ít hoa tiêu vào đảo đều rồi đậy lại để bảo quản, mỡ có thể để trong một thời gian dài mà không sợ có mùi.

- Mỡ rán xong cho vào một ít muối hoặc tinh dầu đậu sẽ có tác dụng giúp mỡ để lâu mà không bị chua.

- Khi rán mỡ nếu cần mỡ đông ngay, trong lúc mỡ đang nóng ta cho đường trắng vào mỡ theo tỉ lệ 750g mỡ cho 50g đường, đổ mỡ vào bình sứ hoặc gốm ngâm vào chậu nước lạnh mỡ sẽ đông ngay mà để lâu lại không bị có mùi.

28. Khử mùi thịt bằng rơm và rượu trắng

- Thịt lợn chẳng may để lâu thường dễ có mùi hôi. Gặp phải trường hợp này, khi đun nấu ta cho vào thịt 3 -5 cọng rơm, sau khi luộc chín cho thêm vài giọt rượu trắng rồi vớt ra để ráo nước, sau đó tiếp tục chế biến món ăn, thịt sẽ không còn mùi và thức ăn sẽ lại thơm ngon như làm bằng thịt tươi.

29. Củ cải trắng khử vị chát của thịt muối

Thịt muối để lâu thường có vị chát, trước khi xào nấu thịt nếu ta luộc thịt cùng với một củ cải trắng thì vị chát sẽ không còn nữa. Còn nếu bên ngoài miếng thịt có mùi thì ta chỉ cần dùng nước cho thêm một ít giấm để rửa là hết mùi.

30. Các cách làm sạch nội tạng lợn

- Khi rửa ruột già lợn, ta cho vào nước một ít giấm ăn và một thìa phèn chua, bóp vài lần rồi rửa kỹ bằng nước sạch, ruột sẽ sạch và không còn mùi.

- Ngoài cách dùng muối làm sạch tràng và dạ dày lợn, dùng nước gạo để rửa, tràng và dạ dày cũng sẽ sạch hơn.

- Rửa dạ dày hoặc tràng lợn bằng nước dưa chua, dạ dày và tràng lợn sẽ hết sạch mùi hôi.

- Gan lợn thường có một loại mùi khá đặc biệt, để khử loại mùi này trước khi xào nấu, ta dùng nước rửa sạch máu ở gan, bóc bỏ lớp màng ở bên ngoài rồi ngâm gan với một ít sữa bò, dị mùi đó sẽ không còn nữa.

31. Nhổ lông lợn bằng nhựa thông

Với những chỗ lông khó nhổ trên da lợn, ta có thể dùng một miếng nhựa thông đã đun chảy, còn đang nóng để lên chỗ da có lông đó, sau khi nguội bóc đi, lông lợn sẽ theo nhựa thông được nhổ đi.

32. Mật ong có thể giữ thịt lợn tươi lâu

Thịt lợn sau khi cắt ra từng miếng, ta xoa lên bề mặt thịt một ít mật ong, rồi xuyên thịt vào dây treo ở chỗ trống thoáng gió, làm như vậy thịt sẽ bảo quản được trong một thời gian mà không bị hỏng, đồng thời còn tăng thêm vị thơm ngon của thịt.

33. Giữ thịt tươi lâu bằng khăn tẩm giấm

Nếu ta gói thịt vào trong khăn ăn sạch đã nhúng qua giấm, thịt không cần để tủ lạnh cho dù phải để qua đêm cũng vẫn tươi nguyên.

34. Giữ thịt tươi bằng mỡ lợn

Đem thịt luộc chín, nhân lúc đang nóng cho thịt vào mỡ lợn vừa rán xong, như vậy cũng có thể giữ được thịt không bị biến chất trong một thời gian khá lâu.

35. Giữ thịt tươi bằng túi tẩm rượu

Dùng túi đựng thực phẩm để gói thịt, trước khi cho thịt vào túi hãy xoa vào túi một ít rượu trắng cũng có thể giữ thịt được tươi lâu hơn.

36. Cách bảo quản xúc xích hay lạp xưởng

Khi bảo quản xúc xích hay lạp xưởng vào mùa hè, ta có thể đựng xúc xích hay lạp xưởng vào vò, trước khi cho vào trong vò, ta cho vào vò một cốc rượu trắng, sau đó xếp xúc xích xung quanh và lên trên cốc rượu, đậy kín vò lại. Làm như vậy ta có thể bảo quản xúc xích hay lạp xưởng cả mùa hè mà không bị làm sao.

Tổng hợp mẹo vặt trong cuộc sống hàng ngày.